ตอบทุกคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับมะยงชิด ติดต่อเรา แผนที่สวนอุดมการเกษตร
เมนูหลัก
ความเป็นมาสวนอุดมการเกษตร
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลักษณะทั่วไปของมะปราง-มะยงชิด( Marian plum )
ก่อนทำสวนมะยงชิด ควรรู้เรื่องดินกันก่อนนะคะ
การดูแลมะยงชิดช่วงแตกใบอ่อน
การขยายพันธุ์มะยงชิด
อยากให้ Webนี้ คงอยู่หรือไม่
อยากให้ออนไลท์อยู่
ไม่อยากให้ออนไลท์
Locations of visitors to this page
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
เสริมราก
(Reader : 2307)
สวัสดีค่ะคุณนิด จะรบกวนสอบถามเกี่ยวกับต้นมะยงชิดว่ามะยงชิดที่เสริมรากกับไม่เสริมรากแตกต่างกันอย่างไรและแบบไหนดีกว่ากัน และที่สวนคุณนิดมีการเสริมรากขายหรือเปล่า หรือว่าต้องสั่งทำเป็นพิเศษ และอีกข้อหนึ่งที่อยากรู้คือว่ามะปรางหวานพันธุ์โชคอุดมนี้เป็นพันธุ์เดียวกับพันธุ์ทองใหญ่หรือเปล่าค่ะหรือเกิดการการเพาะเมล็ดแล้วกลายเป็นพันธุ์ดี สุดท้ายขอดูรูปภาพมะปรางหวานพันธุ์โชคอุดมด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โพสท์โดย : ต่ายวัน/เวลา : 4/7/2552 7:49:58
สวัสดีคะคุณต่าย ต้องขออภัยที่ตอบคำถามช้ามากกกเลย เพราะมัวแต่เดินสายไปต่างจังหวัดบ้าง ฯ

การเสริมราก กับไม่เสริมรากย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว

ในกรณีเสริมราก ก็เพื่อที่จะช่วยหาอาหารให้กับต้นไม้อีกทางหนึ่ง หรือช่วยยึดลำต้นให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเรา เสริมราก แต่ไม่มีการใส่ปุ่ย หรือใส่น้อย หรือไม่รดน้ำ ฉันใด ก็ฉันนั้นถึงคุณเสริมรากมันก็ไม่ทำให้ต้นไม้เจริญงอกงามได้

ซึ่งในสวนของนิดก็มีการเสริมรากเช่นกัน พอมาเปรียบเทียบกับต้นที่ไม่ได้เสริม โดยเราให้ปุ๋ย ให้น้ำ เท่าๆ เท่า การเจริญเติบโตก็เท่ากันคะ

ส่วนมะปรางหวานพันธุ์โชคอุดม เป็นคนละพันธุ์จากทองใบใหญ่คะ เพราะพันธุ์โชคฯ เกิดจากการที่คุณพ่อได้ทำการเพาะเมล็ดเมื่อประมาณ20กว่า ปีที่แล้ว และได้กลายพันธุ์เป็นมะปรางเปรี้ยวซะส่วนใหญ่ และมีเหลือแค่ต้นเดียวที่เป็นมะปรางหวานพันธ์ที่ดี และได้ทำการขายพันธุ์มาเรื่อย แต่ในการทาบในแต่ละปีจะขยายพันธุ์จำหน่ายไม่มากเท่ากับมะยงชิดคะ เพราะต้นพันธุ์เรายังมีน้อย

ส่วนพันธุ์ทองใบใหญ่คุณพ่อเคยซื้อมาปลูกในสวนจริงประมาณ ห้าปีแล้วแต่ให้ผลผลิตไม่ดก แต่ลูกใหญ่จริงนะคะ และตอนนี้ก็ยังปลูกอยู่
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :13/7/2552 13:11:21
สังเกตุการขยายพันธุ์โดยการทาบกิ่งลำต้นจะลักษณะแบบนี้นะคะ
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :13/7/2552 13:13:46
แต่ถ้าขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดคุณสังเกตุได้ง่ายลำต้นจะยาวมากประมาณสองเมตรขึ้นไปถึงจะมีกิ่งก้านสาขา สังเกตุดูมะปรางโบราณนะคะว่าเป็นจริงอย่างที่นิดบอกหรือไม่ และการให้ผลผลิตก็จะช้ามากอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 7 ปีขึ้นไป เหมือนลองกองที่เพาะด้วยเมล็ดจะให้ผลผลิตช้ามากเช่นกัน

แต่ถ้ามะยงชิด หรือมะปรางขยายพันธุ์โดยการทาบกิ่งก็จะให้ผลผลิตเร็ว แค่ สองสามปีก็ให้ผลแล้ว และต้นก็จะไม่สูงลักษณะก็จะเป็นทรงพุ่มกว่าที่เราเพาะปลูกด้วยเมล็ด
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :13/7/2552 13:19:11
ขอบคุณค่ะคุณนิดสำหรับคำแนะนำดีดี แล้วถ้ายังไงจะแวะไปซื้อกิ่งมะปรางหวานนะค่ะ และถามอีกนิดนึงว่าต้นลองกองที่สวนคุณนิดมีจำหน่ายหรือเปล่า ราคาเท่าไรและปลูกใช้เวลานานหรือเปล่าถึงจะได้ผลผลิตแบบคุณนิด
โพสท์โดย :ต่าย
วัน/เวลา :15/7/2552 21:29:35
สวัสดีคะคุณต่าย ตอนนี้ต้นลองกองก็จำหน่ายหมดไปแล้วคะ และก็ไม่ได้ทำการเพาะขายอีกเลย
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :16/7/2552 20:57:07
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
free web counter

buy zyban counter
buy zyban counter dot com
 
ดู udomkarnkaset ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า 
© 2014 All Rights Reserved
Powered by
udomkarnkaset.com